Máy ép bùn trong xử lý bùn thải ngành dệt nhuộm 03/11/2022

Ngành dệt nhuộm là một trong những ngành chủ lực kinh tế và là ngành mũi nhọn của nước ta.

Tuy nhiên, vấn đề ô nhiễm nguồn nước do ngành dệt nhuộm không xử lý được nước thải hợp lý đang là một trong những khó khăn lớn hiện nay. Ngành dệt may đã đóng góp lớn cho nền kinh tế quốc dân và cũng có tác động lớn đến ô nhiễm môi trường. Hơn nữa, các ngành công nghiệp dệt may sử dụng một số lượng lớn các hóa chất có độc tính cao ở các giai đoạn khác nhau của quy trình, chẳng hạn như chất hồ, chất làm mềm, chất tẩy cặn, v.v.

Thuốc nhuộm tổng hợp được sử dụng trong ngành công nghiệp dệt gây ô nhiễm một lượng lớn nước. Thuốc nhuộm dệt không liên kết chặt chẽ với vải và được thải ra môi trường nước dưới dạng nước thải. Do đó, việc một số lượng lớn các ngành công nghiệp dệt nhuộm liên tục xả nước thải mà không được xử lý trước đã gây ra những hậu quả tiêu cực không nhỏ đến môi trường và sức khỏe con người.

Nguồn gốc bùn thải dệt nhuộm từ đâu?

Nước thải dệt nhuộm là thành phần cuối cùng được đưa ra khỏi hệ thống xử lý nước thải dệt nhuộm. Tập trung chủ yếu vào xử lý hóa lý hoặc vi sinh trong bể chứa bùn. Tất cả sẽ được chuyển qua và đưa vào máy ép bùn để tách ép thành chất thải rắn với độ ẩm thấp nhất. Việc xử lý nước thải dệt nhuộm chưa hiệu quả, khi thải ra môi trường ảnh hưởng lớn đến nguồn nước, đất và không khí tự nhiên. Vì vậy, đây là vấn đề đang được xã hội đặc biệt quan tâm.

Tại sao nên xử lý bùn thải dệt nhuộm?

Bùn thải có lượng chất thải lớn và chứa nhiều chất độc hại. Trong quá trình nhuộm và nhuộm bằng các tế bào hóa học, cũng như sử dụng thuốc nhuộm, thành phần các chất ô nhiễm rất phức tạp và khó xử lý triệt để.

+ Các tạp chất tách ra khỏi sợi vải, bụi bẩn, dầu, sáp, các hợp chất nitơ, pectin (trong quá trình tẩy trắng) và các hóa chất tạo màu công nghệ (dùng trong xử lý vải như hồ tinh bột, NaOH, H2SO4, HCl, Na2CO3,) thuốc nhuộm, bột giặt.

+ Khoảng 10 - 30% thuốc nhuộm và hóa chất được sử dụng được thải ra ngoài cùng với nước thải và bùn.

Với các đặc điểm trên, nếu nước thải dệt nhuộm không được xử lý hợp lý mà thải trực tiếp sẽ là mối đe dọa lớn đối với môi trường. Hơn nữa, chất thải nguy hại của ngành này sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe con người và vật nuôi,...

Xử lý bùn thải trong ngành dệt nhuộm: Xử lý, tái chế và sử dụng bùn sơ cấp

Chất thải từ ngành dệt nhuộm này khi thải ra sẽ bao gồm nước thải và bùn thải. Lượng bùn thải này sẽ là dạng bùn sơ cấp hóa lý. Vấn đề bùn hóa lý cần phải xử lý đúng phương pháp và công nghệ thì sẽ tách ép triệt để hơn. Lượng bùn thải từ ngành dệt nhuộm sẽ đòi hỏi khắt khe hơn trong quá trình xử lý. 

Việc tái sử dụng bùn làm phân bón cho đất trong sản xuất nông nghiệp, hoặc làm vật liệu tái chế vào chu trình xử lý nước thải. Nếu bùn này được sử dụng làm phân nông nghiệp, các kim loại nặng trong bùn phải được theo dõi cẩn thận và có thể giảm thiểu bằng cách áp dụng quy trình xử lý thân thiện với môi trường.

Phân loại nước thải dệt nhuộm

Bùn nhuộm dệt nhuộm công nghiệp:

Đây là loại chất thải phát sinh sau quá trình xử lý nước thải của các ngành sản xuất, kinh doanh, dịch vụ… Loại này tồn tại ở các dạng như bùn lỏng, bùn cặn hoặc bùn khô.

Bùn thải chứa các thành phần nguy hại

Là loại bùn có chứa các thành phần độc hại cao, có nguy cơ gây ô nhiễm nghiêm trọng đến môi trường: Cu, As, Mn, Zn, Ni, Cd, Pb, Hg, Se ...

Việc phân loại bùn này rất hữu ích cho các doanh nghiệp sản xuất để tìm ra phương pháp xử lý phù hợp. Nhờ đó, các nhà máy sẽ tìm ra các phương án xử lý hợp lý và hiệu quả hơn đối với nước thải dệt nhuộm. Đồng thời, giúp giảm thiểu tác động đến môi trường. Nếu là dạng bùn thải công nghiệp thì tiến hành phân tích mẫu và được sự đồng ý của đơn vị chức năng thông qua sổ đăng ký chủ nguồn thải chất thải nguy hại.

Phương pháp xử lý bùn thải dệt nhuộm bằng máy ép bùn

Xử lý bùn thải dệt nhuộm là quá trình loại bỏ các tạp chất có hại. Nó bao gồm các quá trình vật lý, hóa lý và sinh học. Sản phẩm của quá trình xử lý nước thải dệt nhuộm có thể ở dạng rắn, lỏng hoặc bùn. Một cách đơn giản và không tốn kém là bạn hãy đầu tư ngay một chiếc máy ép bùn công nghiệp ngay từ đầu.

1. Sử dụng máy ép bùn khung bản


Máy ép bùn dệt nhuộm và hình ảnh bùn sau khi ép khô

Thiết bị máy ép bùn được ứng dụng trong các nhà máy dệt nhuộm là một trong những thiết bị quan trọng của hệ thống xử lý nước thải sản xuất. Khi đầu tư nó sẽ giúp tiết kiệm chi phí cần thiết cho việc xử lý nước thải. Tiết kiệm sức lao động và đảm bảo an toàn, không ảnh hưởng nhiều đến môi trường sống.

Sử dụng máy ép bùn khung bản giúp xử lý nước thải đầu ra đảm bảo tiêu chuẩn và chất lượng xử lý tốt nhất. Giảm thiểu chi phí xử lý nước thải. Máy có chức năng xử lý công suất lớn, đảm bảo xử lý được toàn bộ lượng nước thải rất lớn của ngành sàn dệt nhuộm.

Ưu điểm của việc sử dụng máy ép bùn khung bản

  • Giá thành rẻ, chi phí đầu tư hợp lý và hiệu quả xử lý chất lơ lửng cao.
  • Hệ thống xử lý nước thải bằng máy ép bùn được thiết kế nhỏ gọn, chiếm ít diện tích. Rất thích hợp đặt trong xưởng và dễ dàng di chuyển, bảo dưỡng máy ép bùn khi có sự cố máy. Quá trình xử lý không sinh ra mùi hôi, không ảnh hưởng đến môi trường.

2. Sử dụng máy ép bùn băng tải

Máy ép bùn băng tải là thiết bị tách bùn / chất rắn sinh học áp dụng áp suất cơ học để tạo thành bùn trộn dung môi được kẹp giữa hai băng tải, bằng cách đưa băng tải qua các con lăn. giảm đường kính. Sau đó, nước thải được tách ra khỏi bùn bằng máy ép bùn và tạo ra các bánh bùn.

Thông thường, máy ép bùn băng tải nhận được một loại bùn với 1-4% chất rắn cấp liệu và tạo ra sản phẩm cuối cùng với 14-34% chất rắn dạng bánh. Hiệu suất phụ thuộc vào chất thải đầu vào.

Ưu điểm của việc sử dụng máy ép bùn băng tải:

  • Ứng dụng rộng rãi: Thích hợp cho tất cả các loại bùn, bất kể là bùn hữu cơ hay vô cơ.
  • Không kén bất kỳ loại bùn nào.
  • Cài đặt và căn chỉnh độ căng tự động: Máy ép bùn băng tải được trang bị hệ thống điều chỉnh độ căng tự động và hệ thống cài đặt căn chỉnh tích hợp sẵn.
  • Cơ chế tự làm sạch: Băng tải sẽ được tự động phun nước để giữ cho băng tải luôn sạch sẽ. Khi đầu phun bị tắc, bạn chỉ cần vặn nút màu đỏ là có thể thông tắc.
  • Tiêu thụ polyme thấp: Cần một lượng polyme tối thiểu để điều hòa bùn trước khi khử nước.
  • Chi phí vận hành và bảo trì thấp: máy ép bùn băng tải được làm bằng thép không gỉ.

Hãy liên hệ với Công ty TNHH Đại Đồng Tiến Phát nếu bạn muốn tư vấn thêm về công nghệ xử lý nước thải ngành dệt nhuộm.

Bài viết liên quan

© Copyright 2017 daidongtienphat.com.