Những phương pháp xử lý nước thải nào thông dụng hiện nay? 08/08/2022

Xử lý nước thải luôn là chủ đề mà nhiều doanh nghiệp sản xuất quan tâm đến nhiều hiện nay. Bởi nếu không xử lý các nguồn nước thải đúng cách thì sẽ ảnh hưởng nhiều đến chất lượng cuộc sống xung quanh, nhất là mặt môi trường sinh thái. Do đó, Đại Đồng Tiến Phát sẽ đi sâu về các phương pháp xử lý nước thải hiện nay và gợi ý đến quý doanh nghiệp thiết bị nào hỗ trợ tốt trong quy trình xử lý nước thải ngày nay!

_______________________

Xử lý nước thải được coi là vấn đề cấp bách cần phải làm để giải quyết tình trạng ô nhiễm nước thải hiện nay. Do nước thải chưa qua xử lý chứa rất nhiều vi khuẩn, tạp chất gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường sống, sức khỏe và sự phát triển kinh tế, xã hội. 

Phương pháp xử lý nước thải nào ưu việt nhất? Ưu nhược điểm của từng phương pháp? Để giải đáp thắc mắc này, bài viết dưới đây sẽ tổng hợp chi tiết câu trả lời, các bạn cùng tham khảo nhé!

Xem thêm:

XỬ LÝ NƯỚC THẢI LÀ GÌ?

Xử lý nước thải là quá trình loại bỏ các chất ô nhiễm, chất hữu cơ, chất vô cơ, tạp chất ... ra khỏi nước thải công nghiệp, nước thải sinh hoạt, chất thải y tế ... Quá trình xử lý nước thải sẽ bao gồm các quá trình sau: các quá trình lý, hóa, sinh với mục đích chung là: loại bỏ các chất ô nhiễm, đảm bảo nước thải sau xử lý an toàn cho con người và thân thiện với môi trường.

Như đã giới thiệu ngay từ đầu, xử lý nước thải là vấn đề quan trọng và cấp thiết cần được các doanh nghiệp, đơn vị thực hiện trước khi xả nước thải ra môi trường. Bởi các loại nước thải có nguồn gốc từ sản xuất công nghiệp, sinh hoạt, y tế, đô thị, tự nhiên… đều chứa hàm lượng chất ô nhiễm độc hại cao gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người và môi trường sống. .

CÁC PHƯƠNG PHÁP XỬ LÝ NƯỚC THẢI PHỔ BIẾN HIỆN NAY

Hiện nay, theo phân tích thành phần, nước thải từ nhiều nguồn khác nhau sẽ có các phương pháp xử lý tương ứng khác nhau. Dưới đây là 3 phương pháp xử lý nước thải phổ biến, thông dụng và hiệu quả nhất được chúng tôi tổng hợp chi tiết:

Phương pháp xử lý nước thải bằng vật lý


Sử dụng song chắn rác trong xử lý nước thải

Thông thường, nước thải sẽ chứa các chất rắn không hòa tan ở dạng huyền phù và để tách chúng ra cần sử dụng phương pháp cơ học. Cụ thể là lọc loại bỏ qua màn chắn rác, màn chắn rác. Hoặc sử dụng phương pháp lắng cặn bằng tác dụng của trọng lực và lực ly tâm rồi lọc cặn.

Tùy theo quy mô, tính chất, nồng độ, lưu lượng nước thải và nhu cầu làm sạch để lựa chọn phương pháp xử lý phù hợp, đáp ứng tốt nhất nhu cầu.

Phương pháp xử lý nước thải bằng sinh học

Là phương pháp áp dụng cho nước thải có thành phần gồm các chất hữu cơ hòa tan và các chất vô cơ như H2S, nitơ, sunfit,… Với cơ chế hoạt động dựa trên sự phân hủy các chất bởi các vi sinh vật hiếu khí. khí, yếm khí. Cụ thể, để thực hiện quá trình phân hủy, các chất có trong nước thải sẽ được các vi sinh vật di chuyển vào bên trong.

Sau đó, ở đây sẽ diễn ra 3 quá trình:

  • Chuyển các chất ô nhiễm trong nước thải từ pha lỏng lên bề mặt tế bào của vi sinh vật.
  • Sự khuếch tán của bề mặt tế bào qua màng bán thấm nhờ sự chênh lệch nồng độ bên trong và bên ngoài tế bào.
  • Luân chuyển các chất trong tế bào vi sinh vật nhằm tạo ra năng lượng và tổng hợp đơn bào mới.
  • Quá trình phân hủy chất hữu cơ nhờ vi sinh vật được gọi là quá trình oxy hóa với tốc độ phụ thuộc vào nồng độ chất hữu cơ, hàm lượng tạp chất và mức độ ổn định của dòng nước thải.

Phương pháp xử lý nước thải bằng hóa học

Xử lý nước thải hóa lý được hiểu đơn giản là việc đưa một chất nào đó vào nước thải để tạo ra phản ứng đặc trưng giữa nó với một thành phần nào đó trong nước thải. Mục đích loại bỏ các tạp chất có trong nước thải, giúp nước thải sau khi xử lý đạt độ sạch an toàn.

Các mẹo xử lý nước thải hóa học thông thường là trung hòa, keo tụ, tạo bông.

THIẾT BỊ MÁY ÉP BÙN CHO KHẢ NĂNG XỬ LÝ NƯỚC THẢI TỐT

Thiết bị tách nước bùn xử lý nước thải là thiết bị tách nước bùn tạo ra bùn ở trạng thái rắn để dễ vận chuyển, tiêu hủy, nước không bị ô nhiễm sau đó thải ra môi trường. Thiết bị giúp nâng công suất xử lý bùn lên nhiều lần so với các công nghệ cũ như sấy khô, lắng tự nhiên.

Ở các nước công nghiệp, họ đã sử dụng máy ép bùn trong khâu xử lý nước thải cuối cùng từ nhiều thập kỷ trước. Đến nay, các nước đang phát triển cũng bắt đầu áp dụng công nghệ ép bùn này vào việc xử lý bùn của mình.

Tại sao máy ép bùn lại cần thiết trong xử lý nước thải?

Do bùn sinh ra từ các bể lắng, bể COD và BOD trong quá trình xử lý nước thải chỉ chứa 5-10% chất rắn. Phần còn lại là nước, gây tốn kém chi phí vận chuyển và xử lý bùn.

Với các nhà máy sản xuất quy mô lớn và các thành phố đông dân cư, lượng bùn thải sinh ra ngày càng nhiều. Trở thành thách thức với các dây chuyền xử lý, gánh nặng của các nhà đầu tư.

Máy ép bùn ra đời để giải quyết vấn đề trên. Trên thực tế, chúng có khả năng tạo ra bùn với độ khô vượt trội so với các bộ lọc cơ bản. Việc tách nước cặn có hiệu quả là làm tăng nồng độ chất rắn. Giảm khối lượng thể tích của bánh bùn để xử lý dễ dàng, tiết kiệm chi phí.

Hiện tại thì 3 dòng máy ép bùn được ứng dụng trong hệ thống xử lý nước thải gồm: Máy ép bùn khung bản, máy ép bùn băng tảimáy ép bùn trục vít.

TÓM LẠI

Hiện tại, có nhiều cách để xử lý nước thải triệt để và hiệu quả. Tùy thuộc vào mục đích và ngân sách ban đầu mà chúng ta sẽ áp dụng hướng xử lý phù hợp. 

Tất cả vì mục tiêu chung là đảm bảo nước thải sau xử lý an toàn cho sức khỏe con người, thân thiện với môi trường, góp phần phát triển kinh tế - xã hội.

Nói đến thiết bị xử lý nước thải thì máy ép bùn DOTAPHA là giải pháp hoàn hảo để tiết kiệm chi phí. Đã được chứng minh để giảm lãng phí. Máy có hiệu quả trên hầu hết các loại bùn, phù hợp với mọi ngành công nghiệp.

Thương hiệu DOTAPHA là sự lựa chọn đáng tin cậy cho các giải pháp ép bùn hiệu quả. Chúng tôi cung cấp các giải pháp từ thiết kế hệ thống quy trình, lắp đặt máy ép đến cung cấp vật liệu polyme, thiết bị phụ trợ, đáp ứng mọi nhu cầu của bạn.

Để nhận báo giá về các thiết bị ép bùn, vui lòng liên hệ theo:

CÔNG TY TNHH ĐẠI ĐỒNG TIẾN PHÁT

Hotline: 0274 6535 168

Email: mayepbun@daidongtienphat.com

Website 1: www.daidongtienphat.com

Website 2: www.thietbicongnghiepvn.net

Website 3: www.arovietnam.com

Văn phòng Miền Nam: 617 -618 Đường Thuận An Hòa, An Phú, Thuận An, Bình Dương

Văn phòng Miền Bắc: Số 39, Ngõ 100/27 Phố Sài Đồng, P. Sài Đồng, Q. Long Biên, TP. Hà Nội

Bài viết liên quan

© Copyright 2017 daidongtienphat.com.