Mẹo để loại bỏ bùn thải trong nước thải 21/07/2022

Bùn nước thải là chất thải bán rắn hoặc sản phẩm phụ còn lại của quá trình xử lý nước thải. Vậy cách để loại bỏ bùn thải trong nước thải là gì? Xem qua bài viết bên dưới để thêm thông tin.

-----------------------------------

Bùn nước thải là chất thải bán rắn hoặc sản phẩm phụ còn lại của quá trình xử lý nước thải. Sản phẩm này chứa các vật liệu hữu cơ và vô cơ, chất dinh dưỡng thực vật, hóa chất hữu cơ và mầm bệnh, làm cho việc quản lý bùn thích hợp trong xử lý nước là điều cần thiết để giảm thiểu các tác động tiêu cực đến môi trường. 

CÁC LOẠI BÙN THẢI NƯỚC THẢI

Cấu tạo máy ép bùn khung bản - Công ty TNHH Đại Đồng Tiến Phát

Loại bùn được tạo ra phụ thuộc vào nguồn và cách sử dụng. Bốn loại bùn là:

  • Bùn nước uống: Bùn này là sản phẩm phụ của các cơ sở xử lý nước uống và không nguy hiểm.
  • Bùn phân: Bùn phân chứa phân người, chất thải rắn, nước tiểu và các vật liệu khác có trong hệ thống vệ sinh.
  • Bùn nước thải công nghiệp: Sản phẩm phụ của các nhà kho và hoạt động sản xuất, bùn nước thải công nghiệp rất nguy hại cho con người và môi trường do chứa nhiều kim loại nặng và mầm bệnh. 
  • Bùn thải: Bùn thải là sản phẩm phụ của quá trình xử lý nước thải hoặc nước thải công nghiệp và chứa các chất hữu cơ và vô cơ.

TẠI SAO CẦN LOẠI BỎ BÙN?

Bùn nước thải chứa nhiều mầm bệnh nguy hiểm cần phải được loại bỏ đúng cách để bảo toàn chất lượng nước. Trước khi nước thải có thể trải qua quá trình loại bỏ bùn, nó phải được xử lý để giảm khối lượng bùn và ổn định các vật liệu hữu cơ. 

Ổn định bùn trước khi loại bỏ làm giảm mùi khó chịu và làm cho nó trở thành vật liệu an toàn hơn để lưu trữ và tiêu hủy.

CÁCH CHUẨN BỊ BÙN ĐỂ LOẠI BỎ

Trong quá trình chuẩn bị để loại bỏ nước thải, các chất bẩn trong nước tách thành dòng cô đặc. Thường có quá nhiều nước thải của dòng bùn này để xử lý trực tiếp. Vì vậy cần có các quy trình bổ sung để chuẩn bị cho quá trình xử lý và thải bỏ bùn thích hợp.

QUY TRÌNH LÀM ĐẶC VÀ KHỬ NƯỚC CỦA BÙN

Làm đặc và khử nước bùn là rất quan trọng để giảm thiểu chất thải nước và biến bùn trở lại thành sản phẩm có thể sử dụng được. Nếu không làm đặc bùn sẽ tạo ra chất thải dư thừa và tăng khả năng xâm nhập trở lại hệ thống nước và gây ô nhiễm.

1. Ổn định và tiêu hóa

Kỹ thuật xử lý ổn định bùn sẽ làm giảm mùi hôi và tính chất độc hại của bùn, đồng thời nó có tác dụng phụ là giảm khối lượng chất thải. Quá trình này bao gồm xử lý vôi, phân hủy kỵ khí và hiếu khí. 

2. Tiêu hóa kỵ khí

Quá trình phân hủy kỵ khí xảy ra trong một bể kín, nơi bùn sẽ bị giảm thể tích bằng cách chuyển sinh khối thành các khí như metan và carbon dioxide.

3. Tiêu hóa hiếu khí

Quá trình phân hủy hiếu khí xảy ra trong bể hở để oxy hóa các chất dễ phân hủy sinh học. Trong quá trình này, khối lượng chất rắn bùn sẽ giảm khi bùn ổn định. Khác với quá trình phân hủy kỵ khí, quá trình phân hủy hiếu khí không giải phóng khí metan.

4. Xử lý vôi

Trong quá trình xử lý bằng vôi, bùn sẽ tăng khối lượng. Thêm vôi cho phép bùn duy trì cân bằng pH 11,0 để loại bỏ hầu hết vi khuẩn có trong chất hữu cơ.

5. Điều hòa bùn

Quá trình điều hòa bùn cải thiện điều kiện tách nước của bùn. Trong quá trình điều hòa hóa học, bùn kết hợp với các hóa chất hữu cơ và vô cơ. Quá trình điều hòa nhiệt cũng bao gồm việc làm nóng bùn trong các điều kiện được kiểm soát. 

CÁCH XỬ LÝ BÙN THẢI TRONG NƯỚC THẢI

Những gì cấu thành thiết bị loại bỏ bùn nước thải phù hợp sẽ phụ thuộc vào các quy định của chính phủ như Đạo luật Bảo tồn và Phục hồi Tài nguyên , vị trí nhà máy và đặc tính của bùn. Các phương pháp xử lý bùn bao gồm:

Cải tạo bùn

Vì việc xử lý bùn thải thích hợp có thể tốn kém, điều quan trọng là phải đánh giá các yếu tố như giá trị năng lượng, hàm lượng khoáng chất, sản phẩm phụ cung cấp cho thị trường và thành phần khoáng chất thô. Một số ví dụ về cải tạo bao gồm đốt các khí thải ra trong máy nén và bán sản phẩm phụ là muối kim loại để xử lý nước thải.

Đốt bùn

Đốt bùn là một quá trình gồm hai bước là làm khô và đốt. Trong quá trình đốt rác, các vật liệu hữu cơ như carbon và nitơ đi vào khí quyển dưới dạng sản phẩm phụ, và các vật liệu vô cơ trở thành tro.

Đơn đất

Một lựa chọn khác là sử dụng bùn làm phân bón hoặc chất điều hòa đất. Trước khi sử dụng bùn trên đất, điều quan trọng là phải xem xét tính bền vững của ứng dụng này và các loại cây trồng phát triển.

Bãi rác

Đưa bùn vào bãi chôn lấp là phương pháp xử lý phổ biến nhất. Nếu sử dụng phương pháp này, hãy cẩn thận để không làm ô nhiễm nguồn nước ngầm tại địa phương. Nhiều bang yêu cầu các bãi chôn lấp phải sử dụng lớp lót không thấm nước để giảm thiểu rủi ro ô nhiễm. 

SỬ DỤNG BÙN THẢI NƯỚC THẢI

Bùn thải nước thải có nhiều mục đích sử dụng, chẳng hạn như:


Thu gom, xử lý bùn thải bằng máy ép bùn khung bản.

- Nông nghiệp: Bùn đã qua xử lý có thể làm phân bón cho vườn, lâm nghiệp hoặc công viên. 

- Kiểm soát xói mòn đất: Bùn có thể giữ lại lượng nước cao, lý tưởng cho việc giữ đất chống xói mòn.

- Cảnh quan: Khi bùn khô đi, nó sẽ trở thành một phần của đất, khiến nó trở thành một nguồn tài nguyên hữu hiệu để tạo cảnh quan và thúc đẩy sự phát triển của thực vật.

- Nhiên liệu thay thế: Sử dụng bùn trong lò xi măng tạo ra lượng khí thải carbon dioxide thấp hơn.

- Sưởi ấm và nấu ăn: Phương pháp phân hủy kỵ khí giải phóng khí metan, có thể là nguồn năng lượng để sưởi ấm và nấu nướng.

Ngoài các phương pháp xử lý trên, chúng ta cũng có thể dùng thiết bị khác để xử lý bùn thải. Một sản phẩm mà các nhà đầu tư, doanh nghiệp cần xử lý nước thải là máy ép bùn

THIẾT BỊ NÀO XỬ LÝ NƯỚC THẢI HIỆU QUẢ HƠN PHƯƠNG PHÁP CŨ?

Máy ép bùn là một trong những phát minh vô cùng hiệu quả của ngành xử lý nước thải hiện nay. Nó là một loại máy được sử dụng trong các bước cuối cùng của quá trình xử lý nước thải sinh hoạt. Chức năng của máy là tách và ép chất lỏng, ép tách bùn đặc thành từng mảng lớn để chúng ta dễ dàng xử lý hơn.

Mỗi loại máy đều có những ưu nhược điểm riêng những công dụng chính của chúng là giảm thiểu tình trạng nước thải sinh hoạt gây ô nhiễm môi trường, đảm bảo sức khỏe con người khỏi các bệnh tật do môi trường gây ra. lĩnh vực gây ra.

Đại Đồng Tiến Phát là đơn vị cung cấp và phân phối máy ép bùn uy tín nhất trên thị trường hiện nay. Để nhận báo giá máy ép bùn và máy tách phân với giá tốt nhất, vui lòng liên hệ:

============

CÔNG TY TNHH ĐẠI ĐỒNG TIẾN PHÁT

Hotline: 0274 6535 168

Email: mayepbun@daidongtienphat.com

Website 1: www.daidongtienphat.com

Website 2: www.thietbicongnghiepvn.net

Website 3: www.arovietnam.com

Văn phòng Miền Nam: 617 -618 Đường Thuận An Hòa, An Phú, Thuận An, Bình Dương

Văn phòng Miền Bắc: Số 39, Ngõ 100/27 Phố Sài Đồng, P. Sài Đồng, Q. Long Biên, TP. Hà Nội

Bài viết liên quan

© Copyright 2017 daidongtienphat.com.